• Đăng ngày: 18-03-19
  • 0 Bình luận

Món cay luôn có một sức hút khó cưỡng đối với những tâm hồn mê ăn uống, đặc biệt là tín đồ món Thái, trong đó có bạn phải không nào? Ai cũng biết món ăn có vị cay được chế biến từ nguyên liệu chính là ớt nhưng có bao giờ bạn tự hỏi ăn cay nhiều như vậy có tốt cho sức khỏe hay không?

Đằng sau cảm giác ngon miệng, ớt còn mang đến những lợi ích tuyệt vời. Tất cả sẽ được giải thích xoay quanh chất capsaicin thần thánh có trong ớt.

Tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng hơn

Không chỉ tạo nên vị cay hăng mạnh cho món ăn, capsaicin có rất nhiều lợi ích bất ngờ. Đầu tiên phải kể đến tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, ngăn chặn việc tạo acid chua, tăng lượng máu chảy vào niêm mạc dạ dày. Từ đó giúp ngừa tình trạng loét hoặc làm lành những vết loét, hệ tiêu hóa làm việc nhẹ nhàng.

Ngoài ra, khi vị cay kích thích thần kinh vị giác truyền lên não bộ, não sẽ phản ứng bằng cách tăng nhịp tim, giãn mạch cục bộ, tăng tiết nước bọt, hắt hơi. Lâu ngày dần não của bạn sẽ quen với việc tăng tiết dịch vị, giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn.

Đốt cháy mỡ thừa, chất béo

Tin vui cho các bạn nữ là đây chứ đâu. Còn gì thích bằng việc vừa được ăn ngon vừa có thể thực hiện chế độ giảm cân. Thực sự, chất cay của ớt có khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy nhiều calo & chất béo sau bữa ăn. Vậy nên bạn cứ việc ăn ngon, giảm cân đã có vị cay lo. 

Hơn thế nữa, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, từ đó giúp bạn ăn ít đi, hỗ trợ cho quá trình giảm cân rất tốt.

Làm đẹp da lại là một công dụng kinh ngạc khác của ớt. Vị cay thúc đẩy sự tiết hormone, cải thiện tình trạng da.

Giảm đau hiệu quả

Chất capsaicin một lần nữa lại phát huy tác dụng thần thánh của mình khi kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin, làm giảm đau cho những người bị viêm khớp mãn tính, co thắt cơ, đau lưng và ung thư. Ngay cả các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cũng kết luận rằng capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không gây tác động đến dây thần kinh.

Ngăn ngừa tai biến tim mạch

Lượng vitamin C dồi dào & các hoạt chất có trong ớt giúp cải thiện hệ tuần hoàn máu, lọc máu sạch hơn, ngăn ngừa nguy cơ tai biến tim mạch, khống chế xơ cứng động mạch, hạ huyết áp, giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Bên cạnh đó, ớt có tác dụng sát trùng, chống lạnh, giúp bạn đề phòng & chữa một số bệnh. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng một số nơi còn dùng trà ớt để phục hồi cho bệnh nhân đau tim.

Giải tỏa stress

Khi ăn ớt, cơ thể của bạn sẽ tăng cường sản xuất ra chất “hạnh phúc”, chính là serotonin, có tác dụng cải thiện tâm trạng tốt hơn, giảm căng thẳng, lo lắng. Đó là lý do vì sao bạn thấy những người thích ăn cay luôn toát ra thứ năng lượng vui vẻ, hạnh phúc ngay cả khi họ đang đổ mồ hôi, xuýt xoa vì các món cay.

Kết lại là có hàng tá lý do chính đáng để bạn tiếp tục yêu thích các món cay nói chung & món Thái của Chang nói riêng. Ngại gì không thử set kèo làm ngay một chầu hoành tráng nhỉ?