• Đăng ngày: 17-01-19
  • 0 Bình luận

Tiếp tục chuỗi hành trình khám phá ẩm thực Thái Lan đặc sắc, nay các bạn hãy cùng CHANG dừng chân tại miền Đông Bắc với nhiều điều thú vị mới.

Phảng phất nét ẩm thực Lào, Campuchia

Là vùng tiếp giáp với Lào nên ẩm thực vùng Đông Bắc mang nhiều ảnh hưởng của đất nước này. Món chính vẫn là xôi ăn kèm cùng món thịt, tiết canh heo, gỏi đu đủ, món nướng. Đặc biệt là som tam (gỏi đu đủ) và kai yang (gà nướng).

Ngoài ra, thịt heo, bò, gà cũng được ưa chuộng nhưng nguồn cung không nhiều nên nguồn cung cấp protein cho người dân chủ yếu đến từ cá nước ngọt và tôm. Bù lại miền Đông Bắc được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều sản vật vào mỗi mùa, như: măng lay, măng đắng, măng ngọt, cải ngồng, nhộng, ong, cá suối…

gỏi đu đủ chiên giòn kiểu chang

Lạ lẫm ẩm thực côn trùng, động vật thiên nhiên

Các món chiên giòn tan từ côn trùng là trải nghiệm thú vị của khách du lịch khi đến Thái. Nhưng ít ai biết việc dùng côn trùng làm thức ăn trước đây chỉ phổ biến ở các tỉnh Đông Bắc nghèo. Điều kiện kinh tế không thuận lợi đã khiến người dân tận dụng nguồn lợi từ thiên nhiên và chế biến thành món ăn tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng.

Món chiên nhưng chứa nhiều canxi, không gây béo phì lại rẻ, ngon, tiện lợi nên những món này dần trở thành quà vặt phổ biến khắp nước Thái & là món ăn đường phố nổi tiếng. Khi đến đây, bạn có thử qua các loại như baba, rùa, rắn, chuột đồng, châu chấu, gián, bọ cánh cứng chiên…Theo các người bán hàng lâu năm ở đây, loại được yêu thích nhất là châu chấu với vị ngon ngọt gần giống tôm và trông có vẻ sạch sẽ nhất.

Nức danh Tom Yam Gung chua cay

Từ đặc sản vùng miền trở thành món ăn quốc dân mà bất cứ khách du lịch nào cũng muốn thử một lần. Với người Thái, bữa ăn hàng ngày chỉ tròn vị khi có một to canh chua nóng hổi ở giữa mâm cơm.

Chỉ cần húp một muỗng, bạn đã có thể cảm nhận được vị cay nồng và chua đặc trưng của ẩm thực xứ sở món cay. Vị canh chua miền Đông Bắc dịu hơn của miền Nam, mạnh hơn của miền Trung và gắt hơn của miền Bắc.

Vị ngon của canh là sự hòa quyện của độ tươi từ hải sản & tôm, vị chua nhẹ từ lá chanh, nước cốt dừa beo béo, vị sả riềng dậy mùi ăn kèm cơm gạo tẻ thơm ngát.

Người Việt khi nghe đến tom yum thường chỉ nghĩ đến loại canh nước đặc nhưng thực tế, tom yum còn có loại canh nước trong dành cho những người không thích vị beo béo của sữa hoặc nước cốt dừa.

tom yum tôm càng đặc biệt nhà hàng chang

Nhắc đến nước chấm có chẩm chéo

Chẩm chéo còn được gọi là chẳm chéo, là gia vị lâu đời của ẩm thực miền Đông Bắc. Trong tiếng Thái “chẳm” có nghĩa là món chấm, “chéo” là mùi thơm của nhiều loại nguyên liệu kết hợp lại như: ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt đổi, gừng, húng ủi, rau thơm, mùi tàu, sả.

Cách làm nước chấm không khó, bạn chỉ cần đem nướng 03 nguyên liệu chính là ớt, tỏi, mắc khén cho đến khi thơm, giòn sau đó đem giã chung với các hạt còn lại. Chẩm chéo được dùng hàng ngày, có thể chấm với các món bữa chính như thịt, rau, món luộc, đồ nướng hoặc với các loại trái như: mận, sim, bắp cải.

Đến đây bạn đã bị kích thích bởi các món ăn miền Đông Bắc chưa nào? Thích thì nhích nhẹ đến Chang và thưởng thức ngay nha!